Bộ trưởng TT&TT nêu loạt giải pháp cảnh báo lừa đảo trực tuyến

Về vấn nạn lừa đảo trực tuyến đang có chiều hướng gia tăng, Bộ trưởng TT&TT cho biết lừa đảo trực tuyến hiện nay đang diễn ra trên diện rộng trên phạm vi toàn cầu.

Lừa đảo trực tuyến ngày càng nhiều, số tiền ngày càng lớn

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nêu, cử tri rất quan tâm đến vấn nạn lừa đảo trực tuyến đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, số vụ lừa đảo trực tuyến ngày càng nhiều với số nạn nhân và số tiền ngày càng lớn. Có không hiếm vụ nạn nhân đã bị lừa mất tiền tỷ, thậm chí bị lừa mất nhiều tỷ đồng.

“Cử tri ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tránh lừa đảo. Thời gian qua, nhiều đường dây lừa đảo trực tuyến với quy mô lớn đã bị công an triệt phá và mang lại niềm tin cho nhân dân”, bà Nga nói.

Đối thoại - Bộ trưởng TT&TT nêu loạt giải pháp cảnh báo lừa đảo trực tuyến

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nêu cử tri rất quan tâm đến vấn nạn lừa đảo trực tuyến đang có chiều hướng gia tăng.

Tuy nhiên, nữ đại biểu cho biết cử tri đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong công tác phối hợp phát hiện, xử lý triệt phá loại tội phạm này. Đặc biệt, với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến, tội phạm thường sử dụng số tài khoản ngân hàng và số thuê bao điện thoại không chính chủ để liên hệ và nhận tiền.

Vì vậy, cử tri mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa và mạnh mẽ hơn nữa trong việc rà soát, xử lý và quản lý sim rác.

Cử tri cũng mong muốn ngân hàng rà soát, xử lý những tài khoản ngân hàng không chính chủ vì đây đang là kẽ hở cho loại tội phạm này lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

"Hiện nay, chúng ta chưa có quy định về số lượng tài khoản ngân hàng tối đa mỗi cá nhân được mở và khi không sử dụng đến tài khoản ngân hàng nữa có thể do chuyển qua sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác, người dân cũng không có thói quen đóng hay hủy tài khoản ngân hàng.

Một phần trong số các tài khoản ngân hàng không sử dụng đó đã được cho, được bán lại và tạo kẽ hở cho tội phạm hoạt động. Bởi vậy, cử tri cho rằng khi xử lý được sim rác và số tài khoản ngân hàng không chính chủ thì chắc chắn loại tội phạm này cũng sẽ giảm nhiều hơn", bà Nga nêu.

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Giải trình, làm rõ một số nội dung ĐBQH nêu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lừa đảo trực tuyến hiện nay đang diễn ra trên diện rộng và không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu, như là một hệ lụy của chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin về một số giải pháp Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện thời gian qua đối với việc lừa đảo trực tuyến:  

Theo đó, tuyên truyền vẫn là một giải pháp quan trọng hàng đầu và có tính lâu dài. Bộ Thông tin truyền thông đã chỉ đạo các báo, đài lớn tổ chức các chuyên mục để cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến. Đặc biệt, có sử dụng hệ thống thông tin cơ sở là loa phát thanh phường, xã để thông tin thường xuyên tới bà con.

"Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an để xử lý và triệt phá một số đường dây lừa đảo trực tuyến thời gian qua", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. 

Đối thoại - Bộ trưởng TT&TT nêu loạt giải pháp cảnh báo lừa đảo trực tuyến (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình, làm rõ nội dung ĐBQH nêu.

Bộ trưởng cũng cho biết lừa đảo trực tuyến thường sử dụng điện thoại và giả danh cơ quan Nhà nước. Bộ Thông tin và Truyền thông vừa qua đã chỉ đạo các nhà mạng đầu tư công nghệ nếu cơ quan Nhà nước dùng điện thoại liên hệ với người dân sẽ hiện tên của cơ quan Nhà nước trên máy điện thoại di động hoặc điện thoại cố định có màn hình.

"Trong trường hợp điện thoại cố định không có màn hình thì người dân có thể yêu cầu gọi điện lại qua số di động để xác nhận tên cơ quan Nhà nước, nếu không có tên thì người dân không nên tin", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảnh báo.

Ngoài ra, lừa đảo trực tuyến cũng thông qua số điện thoại không chính chủ hoặc sim rác. Với hình thức lừa đảo này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, gần 5 năm qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo rất mạnh mẽ các nhà mạng xử lý sim rác, nhiều chục triệu sim rác đã được xử lý.

Từ ngày 15/4/2024 đã cắt toàn bộ những sim thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư cũng như thực hiện xử lý vấn đề sim chính chủ.

"Nếu chúng tôi phát hiện sim rác, sim không chính chủ sẽ yêu cầu nhà mạng ngừng kinh doanh phát triển thuê bao mới. Đây là một hình thức xử lý rất nặng đối với các nhà mạng, thể hiện quyết tâm cao của Bộ Thông tin và Truyền thông trong vấn đề xử lý sim rác, sim không chính chủ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay. 

Đối với hình thức lừa đảo trực tuyến hay lập các trang web giả mạo của cơ quan Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có sáng kiến gán nhãn xanh cho các trang web của cơ quan Nhà nước và các tổ chức đã được xác thực. Người dân khi vào các trang web không thấy có nhãn xanh phải cẩn trọng hơn.

"Bộ đã thiết lập một đầu mối để tiếp nhận phản ánh về các lừa đảo trực tuyến để hỗ trợ người dân", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin thêm.

Hoàng Bích/ Người Đưa Tin

Link nội dung: https://gocnhinphaply.nguoiduatin.vn/bo-truong-tttt-neu-loat-giai-phap-canh-bao-lua-dao-truc-tuyen-2057.html