Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác

Thừa Thiên-Huế đang sắp cho vận hành chính thức nhà máy xử lý rác thải và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kWh điện xanh mỗi năm.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác

Dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn (Thừa Thiên-Huế) Công ty TNHH năng lượng môi trường EB Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ cuối năm 2021 với tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng trên diện tích quy hoạch khoảng 11,234ha (bao gồm bãi chôn lấp tro bay, trạm phát điện và các công trình phụ trợ khác) tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 2).

Hôm qua (21/2), ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (ở giữa) cùng các sở ngành liên quan đã có buổi kiểm tra hoạt động của nhà máy trước khi cho vận hành chính thức vào tháng 3/2024.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 3).
Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 4).

Nhà máy áp dụng mô hình BOO, thời gian hoạt động là 25 năm (bao gồm thời gian xây dựng và thời gian vận hành dự án). Dự án có công suất xử lý rác thải sinh hoạt 600 tấn/ngày, có thể tạo ra 12MW/h năng lượng xanh, sau khi hoàn thành xây dựng xong mỗi năm sẽ xử lý khoảng 220.000 tấn rác thải sinh hoạt và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kWh điện xanh.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 5).
Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 6).
Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 7).

Theo quy trình, rác thải cung cấp cho nhà máy do Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đảm trách. Rác trước khi nhập vào được cân, có hệ thống camera giám sát. Rác thải nhập vào khu vực chứa được khép kín, không để mùi hôi bay ra ngoài môi trường, sau đó sẽ được đưa vào lò đốt.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 8).

Hệ thống turbine điện của nhà máy điện rác Phú Sơn. Theo quy trình, rác thải được đốt cháy ở nhiệt độ cao trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ sẽ tạo ra hơi nước và khí thải. Hơi nước và nhiệt lượng sẽ giúp turbine hoạt động tạo ra điện năng.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 9).
Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 10).

Tro xỉ của rác thải sau khi đốt cháy sẽ được thu gom và sàng lọc để tái sử dụng. Tất cả các quy trình này đều được giám sát chặt chẽ qua hệ thống camera.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 11).

Nước thải của nhà máy sẽ được xử lý qua nhiều hệ thống, đảm bảo các thông số an toàn, sau đó được tuần hoàn sử dụng trong nhà máy, không thải ra ngoài môi trường. Hệ thống quan trắc môi trường tự động được lắp đặt tại nhà máy và các thông số báo về sở Tài nguyên và Môi trường.

Dân sinh - Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác (Hình 12).

Tại buổi kiểm tra, ông Phan Quý Phương nhấn mạnh, Nhà máy xử lý rác Phú Sơn là một trong những dự án đầu tiên tại địa phương đưa công nghệ tiên tiến vào giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt phát sinh, tạo ra nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường. Đồng thời, Dự án cũng góp phần giúp thành phố Huế tiếp cận với công nghệ xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường sống, đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch chung về xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố.

Thông tin từ Công ty TNHH năng lượng môi trường EB Thừa Thiên Huế, trong quá trình vận hành thử nghiệm, kể từ ngày 1/9/2023 đến ngày 18/2/2024, công ty đã nhập vào xưởng tổng lượng rác là 43.422,88 tấn (trong đó, lượng rác lượng rác trong dịp Tết Nguyên Đán từ 01/02/2024 đến 10/02/2024 (Mùng 01 Tết Nguyên đán) là 6697,72 tấn, ngày nhập nhiều nhất vào ngày 08/02/2024 (29 Tết Nguyên đán) là 857,78 tấn); Khối lượng rác đưa vào lò đốt là 28.299,5 tấn. Lượng điện phát ra là 14.636.300 kWh, lượng điện truyền tải lên lưới là 12.497.800 kWh…

Lê Kông/ Người Đưa Tin

Link nội dung: https://gocnhinphaply.nguoiduatin.vn/can-canh-nha-may-moi-nam-cung-cap-hon-90-trieu-kwh-dien-nho-rac-701.html