Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

1 thói quen dùng bát đũa nguy hại có thể gây ung thư mà nhiều người không hay biết

Ăn cơm mỗi ngày nhưng nhiều người lại không biết một thói quen sai lầm khi dùng bát đũa có thể khiến mọi người bị ung thư.

Chúng ta thường nghe câu "bệnh từ miệng mà vào", vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là rất quan trọng để tránh các bệnh tật. Tuy nhiên, một yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua là các dụng cụ ăn uống, vốn tiếp xúc trực tiếp với miệng trong mỗi bữa ăn.

Không ít người không biết rằng, một số loại bát đũa tưởng chừng vô hại lại tiềm ẩn mối nguy hại lớn đối với sức khỏe!

1. Bát giả sứ - nguy cơ gây bệnh bạch cầu

Bát giả sứ có vẻ ngoài giống như bát sứ, nhưng lại nhẹ và khó vỡ hơn, chính vì vậy chúng rất được ưa chuộng tại các nhà hàng và trong các gia đình có trẻ em. Tuy nhiên, bát giả sứ có thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Bát giả sứ chủ yếu được làm từ nhựa melamine, một chất liệu không chịu được nhiệt độ cao. Nếu bát giả sứ được đun sôi trong dầu nóng 200℃ trong 10 phút, chất melamine có thể phân hủy và giải phóng các chất độc hại như formaldehyde, gây nguy cơ ung thư.

bat-an-kem-chat-luong-1-1737431356.jpg
Bát giả sứ - nguy cơ gây bệnh bạch cầu. Ảnh minh họa

Đặc biệt, những chiếc bát giả sứ kém chất lượng có thể sử dụng nhựa urê-formaldehyde thay vì melamine, có khả năng giải phóng nhiều formaldehyde hơn và độc hại hơn.

Formaldehyde đã được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", có thể gây đột biến gen trong tế bào, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như bạch cầu, ung thư hạch, vòm họng và não.

Chương trình "Tin Tức Đại Cầu Chân" của Mango TV đã thực hiện thí nghiệm về lượng formaldehyde giải phóng từ bát giả sứ và phát hiện rằng những chiếc bát giả sứ kém chất lượng giải phóng formaldehyde vượt mức cho phép của tiêu chuẩn quốc gia.

Tuy nhiên, không phải tất cả bát giả sứ đều nguy hiểm. Chỉ cần lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn quốc gia, và lưu ý khi sử dụng, bạn vẫn có thể sử dụng chúng một cách an toàn.

Khi chọn mua bát giả sứ, hãy kiểm tra kỹ các chứng chỉ như dấu QS, giấy phép sản xuất, và tiêu chuẩn sản xuất. Tránh những bát giả sứ có hoa văn và màu sắc quá sặc sỡ, vì lớp sơn này có thể chứa kim loại nặng gây hại.

Ngoài ra, trước khi sử dụng, có thể ngâm bát trong nước sôi khoảng nửa giờ. Nếu bát xuất hiện dấu hiệu như mờ, bong bóng, nứt vỡ hay có mùi hôi, tốt nhất nên loại bỏ.

Hãy nhớ, bát giả sứ không nên dùng để đựng thức ăn nóng hoặc dầu nóng, và không nên cho vào lò vi sóng hay lò nướng.

2. Đũa gỗ và nguy cơ ung thư gan

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đũa với chất liệu khác nhau như inox, nhựa, gỗ, gốm sứ… Mỗi loại đũa có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy đâu là loại đũa tốt cho sức khỏe?

bat-an-kem-chat-luong-2-1737431356.jpg
Đũa kém chất lượng có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Đũa inox: Dễ dàng vệ sinh và khử trùng, nhưng do nặng và trơn, việc gắp thức ăn có thể không ổn định. Nên tránh mua đũa inox loại 201, vì nó có tỷ lệ nickel thấp, dễ bị ăn mòn và có thể chứa kim loại nặng vượt mức cho phép.

Đũa nhựa: Nhẹ, mẫu mã đa dạng, không dễ vỡ, nhưng dễ biến dạng và chảy khi gặp nhiệt độ cao. Không nên sử dụng đũa nhựa thường xuyên.

Đũa gốm sứ: Đẹp mắt, dễ cầm nắm, không dễ nhiễm khuẩn nhưng dễ vỡ.

Đũa gỗ: Là lựa chọn tốt vì nhẹ, dễ sử dụng, không dễ vỡ. Tuy nhiên, nếu đũa gỗ có lớp sơn, đó có thể là mối nguy. Lớp sơn này có thể chứa các chất độc như chì và benzen, khi gặp nhiệt độ cao sẽ bay hơi, có thể gây ung thư.

Dù đũa gỗ là lựa chọn tốt, nhưng bạn không nên sử dụng đũa quá lâu. Đũa gỗ cũ dễ chứa các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu vàng, E. coli và aflatoxin, một chất gây ung thư gan.

Vì vậy, hãy thường xuyên thay mới đũa gỗ và các dụng cụ ăn uống khác để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Minh Khuê (Theo Sohu)