Hạt lúa mạch: Tỷ lệ chất béo tốt hơn
Hạt lúa mạch giàu protein, giàu vitamin E và nhóm vitamin B, giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng cũng có hàm lượng chất béo cao, không nên ăn quá nhiều mỗi lần, cần kiểm soát lượng tiêu thụ.
Sau khi hạt lúa mạch nảy mầm, một phần protein bị phân giải thành axit amin. Khi axit amin tự do tăng lên, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn; tổng lượng chất béo giảm đi, có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ, và tỷ lệ axit béo trong đó cũng lành mạnh hơn; hàm lượng vitamin C tăng lên trước khi giảm xuống trong quá trình nảy mầm. Nghiên cứu cho thấy, vào ngày thứ 5 sau khi nảy mầm, lượng vitamin C đạt khoảng 22mg/100g, gấp 9.2 lần so với hạt lúa mạch ban đầu.
Gạo lứt: Hương vị và dinh dưỡng tốt hơn
Gạo lứt là loại ngũ cốc, giàu dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Nhưng bên ngoài của gạo lứt có vỏ gạo, vị sần sùi, khó nấu chín. Sau khi gạo lứt nảy mầm, vỏ gạo được phân giải và mềm mại, dễ nấu chín hơn, hương vị và vị ngon hơn nhiều so với gạo lứt nguyên bản.
Về mặt dinh dưỡng, sau khi gạo lứt nảy mầm, phần phức tạp của axit phytin bị giảm phân, giải phóng ra phần khoáng chất canxi, sắt, kẽm mà phức tạp này liên kết, tăng thêm dinh dưỡng khoáng; hàm lượng axit amin gamma (GABA) có thể lên đến khoảng 24mg/100g, gấp đôi so với gạo lứt, gấp 8 lần so với gạo trắng. GABA có thể giúp giảm căng thẳng tinh thần, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và giúp giảm huyết áp.
Giá đỗ: Vitamin phong phú hơn
Giá đỗ rất giàu flavonoid, rất phù hợp cho phụ nữ; giàu chất xơ thực phẩm, kích thích động kinh ruột, cải thiện tình trạng táo bón. Trong quá trình làm thành giá đỗ, các yếu tố gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị phá hủy, khoáng chất tăng lên, yếu tố gây đầy hơi giảm đi, chất béo giảm đi, hàm lượng vitamin tăng lên, polyphenol, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác tăng lên, dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn bởi cơ thể. Giá đỗ đậu có hàm lượng protein cao gấp 1,59 lần, hàm lượng magiê cao gấp 1,13 lần, hàm lượng canxi cao gấp 43%.