Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bài thuốc gia truyền cứu chữa hàng ngàn người bị “độc xà” hạ sát

Trong một lần đi rừng, vô tình người bạn của ông ngoại ông Bình bị rắn độc cắn. Tưởng chừng người đó sẽ không qua khỏi thì bất ngờ được một người dân tộc cứu sống. Nghĩ đến cảnh người dân quê mình cũng thường xuyên bị rắn độc cắn nên ông ngoại ông Bình đã quyết tâm theo học và mang bài thuốc đó về cứu giúp những người không may bị “độc xà hỏi thăm”.

Lương duyên
Từ thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, xuôi theo đường 21A chừng 5km thì tới nhà lương y Nguyễn Văn Bình trú ở xã Hải Tân. Căn nhà nhỏ của ông Bình nằm ven sông ẩn sau những hàng cây xanh cổ thụ, một nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ. 
Thấy có người tìm đến, chưa để cho khách cất lời, lương y Bình đã sang sảng: “Anh bị rắn cắn à? Bị lâu chưa?”. Chỉ đến khi thấy chúng tôi đáp lời, ông Bình vội cười ngượng rồi nói: “Tôi bị bệnh nghề nghiệp, cứ thấy người lạ tìm đến là nghĩ đến chuyện họ bị rắn độc cắn”.
Nhấp nhẹ ngụm nước trà nóng hổi, ông Bình nói như phân trần: “Thực tế, công việc của tôi là làm về cây cảnh, còn chữa trị rắn độc cắn chủ yếu là cứu người và để tiếp giữ cái nghề gia truyền của nhà mình thôi”.

Ông Nguyễn Văn Bình, người đã cùng gia đình cứu chữa hàng ngàn người bị rắn độc cắn.

Bằng chất giọng sền sệt miền biển Hải Hậu, lương y Bình đưa chúng tôi quay trở về cách đây khoảng 60 năm – thời điểm mà ông ngoại của lương y Bình có cơ duyên học được bài thuốc chữa rắn độc. 
Theo đó, những năm 60 của thế kỷ trước, ông ngoại ông Bình có đi lên vùng Hòa Bình – Thanh Hóa để đi chặt cây luồng mang về dưới xuôi bán cùng mấy người bạn. Trong chuyến đi đó, không may trong đoàn có một người bị rắn độc cắn. Mặc dù đã hút máu, lấy dao cạo thật mạnh, garo gần vết thương nhưng người đàn ông này vẫn tím tái và có biểu hiện khó thở. “Vì đang ở trong rừng nên ai cũng nghĩ ông T. (người đàn ông bị rắn cắn) sẽ chết nên ai cũng sợ” – ông Bình tả lại lời của ông ngoại mình. May thay, có một người dân tộc Mường đi qua, sau khi làm mấy động tác sơ cứu, nắn bóp, người dân tộc đã đến ngắt ít lá cây trong rừng, nhai nát, vắt lấy nước, còn bã thì đắp vào vết thương rồi băng bó lại. Khoảng hơn 2 tiếng sau, ông T. tỉnh lại, dần dần hổi phục rồi khỏe hẳn như có chuyện gì xảy ra. 
Thấy phương thuốc thần kỳ cộng thêm với việc ở quê nhiều người dân hay bị rắn độc cắn, ông ngoại ông Bình đã xin đi theo người dân bản đó đi rừng, hái lá thuốc. 
Trở về địa phương, nhờ học được bài thuốc trên, ông ngoại ông Bình đã cứu được nhiều người thoát khỏi cái chết từ những con “độc xà”. Rơm rớm nước mắt, ông Bình kể: “Trước khi lìa trần ông tôi đã truyền lại nghề cho bố tôi. Cũng chính việc nhiều lần chứng kiến và cùng bố tôi cứu chữa khỏi cho những người dân trong vùng bị rắn độc cắn nên tôi đã học theo và duy trì cho đến tận bây giờ”.