Festival phở năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Nam Định - địa phương nổi tiếng với món phở nhằm tôn vinh, bảo tồn một nghề lâu đời, giàu giá trị văn hóa của người Việt, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới.
Nói đến phở, người dân, du khách nhớ ngay đến phở Cồ, do người làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định làm ra. Hương vị phở Cồ không chỉ vang danh trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Những bát phở theo chân người Vân Cù gánh qua các con ngõ nhỏ ở thành Nam, ra cả các địa phương lân cận như Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng...
Nhằm quảng bá văn hoá ẩm thực phở quy mô toàn quốc, Sở VH-TT&DL Nam Định cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định đứng lên tổ chức Festival phở năm 2024. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15 – 17/3 tại Quảng trường Khách sạn Nam Cường, TP.Nam Định (tỉnh Nam Định) với hàng loạt sự kiện hấp dẫn du khách.
Tại sự kiện này, 45 hội viên làng Vân Cù, Nam Trực (Nam Định) sẽ được cấp chứng nhận chính thức sử dụng thương hiệu phở Cồ hoạt động trên toàn quốc.
Trong ngày đầu tiên diễn ra sự kiện (15/3), các quan khách trong và ngoài nước sẽ được tham quan trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực phở truyền thống của làng Vân Cù; tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị làng phở Vân Cù trứ danh.
Ngày 16/3 sẽ diễn ra tọa đàm "Con đường phở Việt và sợi phở" có sự tham gia của các nghệ nhân, các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, các nhà văn hóa… Tại đây, các nghệ nhân và chuyên gia sẽ trao đổi, chia sẻ nội dung phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống của nghề phở song hành là sự phát triển, lan tỏa món ăn đến gần hơn với người dân và bạn bè du khách quốc tế…
Tối cùng ngày, đêm nhạc trẻ "Phở trong tôi" sẽ diễn ra với những màn trình diễn kết hợp ẩm thực truyền thống và âm nhạc hiện đại truyền tải câu chuyện, hình thành sự phát triển của nghề phở theo dòng thời gian.
Kết thúc chuỗi sự kiện là chương trình quảng diễn "Sợi phở Việt", tái hiện quy trình làm ra sợi phở và ý nghĩa văn hóa sợi phở Việt theo vùng miền. Trong chương trình này, các nghệ nhân sẽ chế biến sợi phở khô, tươi đến từ khắp mọi miền Tổ quốc: phở Ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở hai tô (Gia Lai), phở sắn (Quảng Nam), phở sen, phở bột chuối xanh....
Điểm nhấn của Festival Phở năm nay chính là hoạt động của 20 nghệ nhân đầu bếp và 30 người phục vụ cùng tạo ra nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. Nồi nước dùng phở khổng lồ 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40 kg thịt bò tái, chín; 20 kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: mắm, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…
Cũng trong buổi xác lập nồi phở khổng lồ, thực khách sẽ được nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa, được quan sát cách tráng bánh phở thủ công, thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền. Hoạt động này dự kiến sẽ phục vụ 1.000 bát phở cho khách mời, tham tán và du khách tham dự chương trình.
Trước đó, năm 2021, phở bò Nam Định được Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Festival phở năm nay góp phần nâng tầm ẩm thực Việt, đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn với phát triển du lịch.
Nhằm đưa nghề phở trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia, tiến tới xây dựng hồ sơ, đưa phở vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới, những năm gần đây, tỉnh Nam Định thường xuyên tổ chức “Ngày của phở” và nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, khẳng định giá trị văn hóa, tinh hoa ẩm thực của phở.