Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Loại rau mọc đầy vườn cho không ai lấy, hóa ra là 'kẻ thù' của ung thư, tốt hơn 'thần dược'

Loại rau này mọc khá nhiều ở vườn nhiều người không ăn thế nhưng nó lại là 'kẻ thù' của ung thư, tốt hơn 'thần dược'.

Rau lang, hay còn gọi là rau khoai lang, không chỉ là một loại rau xanh dễ trồng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Tác dụng của rau lang

- Chống ung thư

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K (Hà Nội), rau lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, β-caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phốt pho, canxi, natri, kali, mangan, kẽm, đồng, sắt. Gần đây, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong rau lang rất được quan tâm nhờ tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

tac-dung-rau-lang-3-1731477682.jpg
 

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi. Các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP tách chiết từ rau lang có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy.  

- Giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa

Rau lang chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình đi ngoài dễ dàng hơn. Việc ăn rau lang thường xuyên có thể giúp điều hòa đường ruột, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi và khó tiêu.

- Kiểm soát đường huyết

Rau lang được cho là có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nhờ vào các chất như polyphenol và chất xơ hòa tan. Việc ăn rau lang thường xuyên có thể giúp ổn định đường huyết, đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

- Tốt cho tim mạch

Rau lang giàu kali, magie và các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A. Những chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

tac-dung-rau-lang-2-1731477682.jpg
 

- Tăng cường miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa cao, rau lang giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Ngoài ra, vitamin A trong rau lang cũng góp phần bảo vệ niêm mạc và tăng sức đề kháng.

- Giảm cân và kiểm soát cân nặng

Rau lang là loại thực phẩm ít calo nhưng giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu. Việc bổ sung rau lang vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả mà không lo ngại về việc tăng cân.

- Tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Theo y học cổ truyền, rau lang có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan. Nó thường được sử dụng trong các món ăn để giúp cơ thể giải nhiệt, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức.

- Giúp cải thiện sức khỏe mắt

Rau lang chứa nhiều beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và quáng gà.

- Ngăn ngừa thiếu máu

Rau lang chứa nhiều chất sắt và folate, hỗ trợ quá trình tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ thiếu máu.

tac-dung-rau-lang-4-1731477682.jpg
 

Bài thuốc chữa bệnh từ rau lang

Rau lang có tác dụng gì? Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rau lang còn chính là một loại dược liệu vô cùng giá trị. Nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh, nhưng lại vô cùng lành tính. Bao gồm:

Chữa đau lưng, mỏi gối do thận âm hư: Bạn sắc 30g rau khoai lang cùng với mai rùa để lấy nước uống.

Thanh nhiệt và giải độc: Bạn chế biến rau thành món luộc hoặc canh, dùng ăn hàng ngày.

Chữa mụn nhọt: Giã nhuyễn rau khoai lang cùng với đậu xanh và một chút muối. Bọc hỗn hợp trong một tấm vải và đắp lên vết mụn.

Chữa táo bón: 60 - 100g rau lang tươi đem sắc lấy nước uống.

Chữa thiếu sữa ở bà bầu: Mẹ bỉm nên thường xuyên ăn món rau lang xào cùng với thịt.

Chữa quáng gà: Bạn đem xào lá rau lang non cùng với gan lợn hoặc gan gà và ăn thường xuyên.

Minh Khuê (t/h)