Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Vụ thủy điện ở Hòa Bình xả lũ bất ngờ: Giám đốc thủy điện Suối Mu nói gì?

Việc kiểm định trên thực tế kéo dài 3 tiếng nên lượng nước dồn về khiến mực nước dâng lên và phía nhà máy đã tiến hành mở cửa xả đáy.

Theo VietNamNet, liên quan tới thông tin nhà máy thủy điện “xả lũ” khiến nhiều du khách ở Hòa Bình đang tắm ở hạ nguồn hoảng loạn tháo chạy, sáng 15/6, ông Nguyễn Đức Tân - Giám đốc nhà máy thủy điện Suối Mu cho rằng, trong sự việc này có những hiểu lầm nhất định.

Cụ thể, ông Tân cho hay định kỳ 5 năm một lần, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ kiểm tra, kiểm định lại công-tơ đo đếm và một số thiết bị ở trong nhà máy. Ngày 9/6 là thời điểm tổ kiểm định làm việc tại nhà máy. 

Theo ông Tân, trước khi tiến hành kiểm định, nhà máy thủy điện đã ngừng cung cấp điện và dừng việc phát điện. Sau đó, ông đã chỉ đạo nhân viên thực hiện việc hút cạn nước trong hồ chứa.

Hình ảnh dòng nước lớn khi Nhà máy thủy điện Suối Mu xả lũ. Ảnh: Báo Công Thương

Hình ảnh dòng nước lớn khi Nhà máy thủy điện Suối Mu xả lũ. Ảnh: Báo Công Thương

Trước đó, việc kiểm định chỉ kéo dài trong khoảng 1 tiếng nhưng thực tế đã kéo dài 3 tiếng nên lượng nước dồn về khiến mực nước dâng lên.

"Trong tình huống đó, chúng tôi tiến hành mở cửa xả đáy. Cửa xả đáy là một đường ống đường kính khoảng 80cm - mục đích chống tràn, không cho nước tràn qua đập. Chúng tôi mở đúng theo quy trình – tức là mở chậm dần, không mở ào ạt. Thời gian bắt đầu đến khi kết thúc mở cửa xả đáy là 25 phút", ông Tân nói.

Giám đốc nhà máy thủy điện Suối Mu cho rằng, trước khi mở cửa xả đáy 15 phút, nhà máy đã phát thông báo bằng loa. Đồng thời, nhà máy chọn thời điểm hơn 11h mới xả vì lúc đó ít người tắm thác.

Dù vậy, ông Tân thừa nhận sơ suất trong việc phối hợp với chính quyền địa phương. "Trước khi thực hiện kiểm tra kỹ thuật, nhà máy có phát loa thông báo rộng rãi. Tuy nhiên, vì dự tính thời gian chỉ 1 tiếng sẽ kiểm định xong nên nhà máy sơ suất chưa báo đến chính quyền địa phương theo quy chế phối hợp đã được thông qua. Về việc này chúng tôi không né tránh mà xin nhận sai sót", ông Tân chia sẻ.

Theo báo Công Thương, sau khi xảy ra sự việc nói trên, đoàn kiểm tra từ Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình đã đến làm việc tại nhà máy vào ngày 14/6.

Ông Bùi Xuân Hùng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cho biết, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã xác định rằng Nhà máy thủy điện Suối Mu không thực hiện việc xả lũ vào ngày 9/6.

Bên trong nhà máy thủy điện Suối Mu. Ảnh: VietNamNet

Bên trong nhà máy thủy điện Suối Mu. Ảnh: VietNamNet

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình, nhà máy thủy điện Suối Mu được đầu tư và xây dựng với hai mục tiêu chính. Bên cạnh chức năng sản xuất điện, nhà máy còn có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước để phục vụ du lịch tại thác Mu.

Ông Hùng cho hay, đối với những du khách đã tự bảo vệ bản thân bằng cách tháo chạy khi thấy mực nước dâng cao, vị trí tắm của họ cách nhà máy thủy điện khoảng 2km. Khu vực này có một số homestay hoạt động và du khách thường trải nghiệm dịch vụ tắm suối tự nhiên.

"Báo cáo của địa phương cho thấy, không xảy ra thiệt hại nào về người và tài sản", ông Hùng khẳng định.

Về các giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hoà Bình cho biết, họ đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Suối Mu kiểm tra lại hệ thống phát thanh và lắp đặt thêm loa mới.

Ông Hùng nhấn mạnh rằng, việc lắp đặt hệ thống cảnh báo phải tuân thủ quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương và nhà máy, đồng thời quy chế này sẽ cụ thể hóa việc đặt loa cảnh báo ở đâu.

Chính quyền sẽ chịu trách nhiệm thông tin đến người dân về các tín hiệu cảnh báo để họ có thể thực hiện các biện pháp an toàn. Những nội dung này sẽ được Sở Công Thương ban hành văn bản và yêu cầu thi hành một cách rõ ràng.