Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Gia Lai: Công ty cấp nước nợ tiền điện, hàng nghìn hộ dân bị cắt nước

Công ty Cấp nước Chư Sê nợ tiền bị điện lực cắt điện, khiến hàng nghìn hộ dân không có nước sinh hoạt.

Cắt nước toàn huyện 

Ngày 26/5, ông Lê Vinh Thịnh, Tổng giám đốc Công ty Cấp nước Chư Sê (tỉnh Gia Lai) xác nhận: “Công ty đã ra thông báo dừng cung cấp nước sinh hoạt toàn huyện Chư Sê vì bị cắt điện.

Theo ông Thịnh, lý do bị cắt điện là do Công ty Cấp nước Chư Sê chưa thanh toán đầy đủ tiền điện cho đơn vị cấp điện là Điện lực Chư Prông, thuộc Công ty Điện lực Gia Lai.

Nguyên nhân là do nhân viên thu tiền nước không nộp đủ tiền về công ty, mà tiêu xài cá nhân nên không đủ tiền thanh toán tiền điện. Hiện, tính đến ngày 24/5, công ty còn nợ Điện lực Chư Prông tổng số tiền điện là 307 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Cấp nước Chư Sê nêu lý do, các xã trên địa bàn huyện Chư Sê chậm thanh toán tiền nước, nên công ty không đủ tiền thanh toán tiền điện.

Việc ngừng cấp nước đột ngột này khiến hơn 1.600 khách hàng sử dụng nước ở huyện Chư Sê không có nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Khánh, 50 tuổi ngụ thị trấn Chư Sê bức xúc: “Hàng tháng nhân viên công ty đến thu tiền nước, người dân chúng tôi đều thanh toán đầy đủ. Những hộ khó khăn cùng lắm chậm trễ vài bữa chứ không dám để lâu bởi sợ phía công ty cắt nước. Còn việc công ty thu tiền sử dụng nước của người dân rồi đóng cho đơn vị điện lực đó là trách nhiệm của họ. Không thể vì sự tắc trách của phía công ty mà giờ hàng ngàn hộ dân không có nước sinh hoạt hàng ngày khiến chúng tôi rất bức xúc. Mong sao phía đơn vị cấp nước sớm có phương án khắc phục để người dân sớm có nước để sinh hoạt”. 

Dân sinh - Gia Lai: Công ty cấp nước nợ tiền điện, hàng nghìn hộ dân bị cắt nước
Công ty Cấp nước Chư Sê.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Chư Sê đã mời đại diện Công ty Cấp nước Chư Sê, Điện lực Chư Prông và các đơn vị liên quan làm việc, tìm hướng xử lý, tháo gỡ việc nhân viên công ty cấp nước đồng loạt nghỉ. 

Nợ thuế quá hạn 

Cũng theo ông Thịnh, khi phát hiện có sai phạm liên quan bộ phận tài chính, kế toán và kỹ thuật, nhiều nhân viên đã tự ý nghỉ, không bàn giao lại công việc nên công ty đang thu thập hồ sơ trình báo cơ quan công an.

Trong tổng số gần 3.000 đồng hồ nước, nhân viên chỉ báo có 1.600 đồng hồ sử dụng. Đối với 1.600 đồng hồ này, nhân viên thu tiền nước, nhưng không nộp đủ về công ty; số còn lại nằm ngoài danh sách, nhân viên thông báo không sử dụng, nhưng thực tế vẫn thu tiền của dân.

Trước đó, từ năm 2023 đến nay, Công ty Cấp nước Chư Sê nhiều lần ra thông báo dừng cấp nước sinh hoạt toàn huyện Chư Sê. Lý do đưa ra là tài khoản của công ty bị khóa, mất tiền, không còn tiền đóng tiền điện.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định sự thật là Cục Thuế tỉnh Gia Lai áp dụng biện pháp cưỡng chế, trích tiền từ tài khoản của Công ty Cấp nước Chư Sê do nợ thuế quá hạn.

Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại giữa các bên để giải quyết để cấp nước sinh hoạt cho dân, nhưng vẫn không thống nhất được phương án.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho hay, nếu việc ngừng cấp nước sinh hoạt làm ảnh hưởng đến đời sống, khiến người dân phản đối, gây mất an ninh trật tự thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với những đơn vị liên quan.