Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Loại rau "kè thù" của ung thư mà giá rất rẻ, quen thuộc với bà nội trợ

Một loại rau giá rẻ bán đầy chợ vào mùa đông được ví như "thần dược" của sức khỏe, kè thù của ung thư, các chị em nội trợ nên bổ sung trong mâm cơm gia đình.

Bắp cải là loại rau bán nhiều ngoài chợ đặc biệt là vào mùa đông. Ăn nhiều bắp cải để tăng cường sức đề kháng. Bắp cải rất giàu vitamin C và canxi. Trong bắp cải còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng molypden và mangan là những nguyên liệu cần thiết để cơ thể con người sản xuất ra enzym, hormone và các hoạt chất khác. Nó có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể con người và rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Lượng vitamin C lớn có thể tăng cường khả năng chống ung thư của cơ thể.

Một số tác dụng tuyệt vời của bắp cải

- Cung cấp nhiều dưỡng chất: Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin K, folate, và các khoáng chất như kali và mangan. Những dưỡng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình đông máu và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

tac-dung-bap-cai-1-1731992024.jpg
Bắp cải rất giàu vitamin C. Ảnh internet

- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Bắp cải giàu chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chất xơ cũng giúp duy trì cân nặng bằng cách tạo cảm giác no lâu.

- Chống viêm và chống oxy hóa: Bắp cải có chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, như flavonoid và anthocyanin, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và bệnh mạn tính, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

- Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp và nhiều chất xơ, bắp cải là lựa chọn lý tưởng trong các chế độ ăn kiêng. Nó giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Bắp cải chứa các chất chống oxy hóa và kali giúp giảm huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các hợp chất này cũng giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm cholesterol xấu (LDL).

tac-dung-bap-cai-2-1731992024.jpg
Ăn bắp cải thường xuyên sẽ phòng chống ung thư. Ảnh internet

Những người không nên ăn bắp cải

Mặc dù bắp cải là một loại rau rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều bắp cải. Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bắp cải:

Người có vấn đề về tuyến giáp: Bắp cải chứa goitrogens (chất ức chế tuyến giáp), có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể. Những người mắc bệnh tuyến giáp, đặc biệt là những người bị suy giáp (cường giáp), nên tránh ăn bắp cải sống hoặc ăn với số lượng lớn vì nó có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

tac-dung-bap-cai-3-1731992024.jpg
Những người bị tuyến giáp không nên ăn bắp cải. Ảnh internet

Người có vấn đề về tiêu hóa: Bắp cải, đặc biệt là khi ăn sống, có thể gây đầy hơi hoặc khó tiêu đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Chất xơ trong bắp cải, dù rất có lợi cho sức khỏe, nhưng có thể làm tăng cường sự tích tụ khí trong ruột và gây ra cảm giác đầy bụng, đau bụng hoặc khó chịu.

Người bị bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày: Đối với những người bị viêm loét dạ dày, bắp cải có thể gây kích ứng dạ dày và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là khi ăn bắp cải sống hoặc chế biến không đúng cách. Nếu bạn mắc bệnh này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bắp cải.

Người đang dùng thuốc chống đông máu: Bắp cải chứa một lượng lớn vitamin K, một chất quan trọng trong quá trình đông máu. Người đang sử dụng thuốc chống đông máu (như warfarin) nên hạn chế ăn thực phẩm giàu vitamin K như bắp cải, vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và gây rối loạn đông máu.