Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Rau mọc đầy vườn, chỉ vài nghìn nhưng có thể thay đổi sức khỏe của bạn

Rau diếp hay còn gọi là rau xà lách không chỉ có vị tươi, giòn mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho người trung niên và người già.

Rau diếp hay còn được gọi là rau xà lách thân mềm, mọng nước, vị giòn và sảng khoái. Rau diếp rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, axit folic, chất xơ và kali, đồng thời có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của rau xà lách

- Chống oxy hóa: Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ancient Science of Life Journal thì rau xà lách có chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các gốc tự do gây ra các bệnh nguy hại cho cơ thể. Trong thành phần rau có chứa các flavonoid chống oxy hóa, các chất này được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của tế bào hoạt động như một hàng rào cản trở sự xâm lấn các gốc tự do. Vì thế cung cấp nhiều rau củ quả chứa nhiều flavonoid sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư vòm họng.

- Nâng cao sức đề kháng: Xà lách cung cấp lượng vitamin C dồi dào, đây là chất có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh và hỗ trợ tăng sức đề kháng. Vì vậy tiêu thụ xà lách sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.

rau-xa-lach-1-1733888034.jpg
Loại rau mọc đầy vườn, giá vài xu được ví như 'thuốc tiên' của người nghèo, tiếc là nhiều người không biết. Ảnh internet

- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Xà lách là một loại rau chứa hàm lượng calo rất thấp, trong 100g rau chỉ chứa 15 calo. Calo là một chỉ số mà mọi người rất quan tâm trong xây dựng chế độ ăn giảm cân. Vì thế sử dụng xà lách làm món ăn giảm cân là lựa chọn tuyệt vời.

- Giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm: Rau xà lách phòng tránh các bệnh nguy hiểm như loãng xương, thiếu máu, bệnh về võng mạc, tim mạch, alzheimer, ung thư.

- Giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm: Một tác dụng mà ít người biết đến của rau xà lách đó là giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở người bị thương. Chiết xuất từ xà lách có khả năng kiểm soát với chứng viêm gây ra bởi các chất xúc tác sinh học như lipoxygenase, carrageenan.

- Rau xà lách giúp bảo vệ võng mạc: Với hàm lượng vitamin A và beta carotene dồi dào có tác dụng cải thiện sức khỏe đôi mắt và làm giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Ngoài ra zeaxanthin là một loại carotenoid quan trọng được thẩm thấu vào điểm vàng của võng mạc mắt nhờ đó võng mạc được bảo vệ tốt hơn tránh khỏi những tác hại của tia UV gây tổn thương võng mạc.

Những người không nên ăn rau xà lách

- Người bị bệnh tiêu hóa: Những người có vấn đề về dạ dày, ruột như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa rau xà lách, đặc biệt khi ăn sống. Rau xà lách có chất xơ cao và có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

rau-xa-lach-3-1733888034.jpg
Cẩn rửa thật sạch trước khi ăn rau xà lách. Ảnh internet

- Người bị bệnh thận: Rau xà lách chứa một lượng kali nhất định, và những người bị bệnh thận cần theo dõi lượng kali trong chế độ ăn của họ. Ăn quá nhiều kali có thể làm tăng gánh nặng cho thận.

- Người bị dị ứng thực phẩm: Một số người có thể bị dị ứng với rau xà lách hoặc các thành phần có trong rau sống. Nếu bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm, hãy cẩn trọng khi ăn rau xà lách.

- Phụ nữ mang thai: Mặc dù rau xà lách rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng khi ăn sống, rau có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên ăn rau đã được rửa sạch và nấu chín để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- Người đang dùng thuốc chống đông máu: Rau xà lách chứa vitamin K, một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu như warfarin. Những người dùng thuốc này cần kiểm soát lượng vitamin K trong chế độ ăn.

Để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm khuẩn E. coli bạn nên rửa rau thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn, đất cát bám ở trên rau. Để an toàn hơn bạn nên ngâm rau với nước muối pha loãng để loại bỏ những tồn dư thuốc trừ sâu và vi khuẩn có hại nhé. Bên cạnh đó lựa chọn rau sạch có nguồn gốc xuất xứ sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.