Từ 05/10/2026, gia đình nhận nuôi trẻ em mồ côi dưới 04 tuổi được nhận hỗ trợ 1.350.000 đồng/tháng cụ thể ra sao?

Từ ngày 5/10/2026, hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 4 tuổi thuộc diện được hưởng chính sách sẽ nhận mức hỗ trợ thấp nhất 1,35 triệu đồng/tháng cho mỗi trẻ.

Từ 05/10/2026, gia đình nhận nuôi trẻ em mồ côi dưới 04 tuổi được nhận hỗ trợ 1.350.000 đồng/tháng cụ thể ra sao?

Theo Thư viện pháp luật, từ ngày 05/10/2026, hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 04 tuổi thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP được hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hằng tháng với mức thấp nhất là 1.350.000 đồng/tháng cho mỗi trẻ, tương ứng hệ số 2,5 nhân với mức chuẩn trợ giúp xã hội 540.000 đồng/tháng.

ce41cb1e-db30-482a-af99-2c5aa7f63a24-1793790634.png

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định như sau:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định sau:

a) Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi;

b) Trẻ em mà cả cha mẹ đẻ đã chết hoặc một trong hai người đã chết và người kia không xác định được;

c) Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được và người còn lại bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật;

d) Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội;

đ) Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

e) Cả cha và mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật;

g) Cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội;

h) Cả cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

i) Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội;

k) Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

treem-16801707546971465749427-3-1793790681.jpg
Hộ gia đình nhận được mức hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hằng tháng thấp nhất đối với mỗi trẻ em dưới 04 tuổi được hỗ trợ 1.350.000 đồng/tháng/trẻ. Ảnh minh họa.

...
Và theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Chế độ đối với hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng

1. Hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hằng tháng thấp nhất cho mỗi đối tượng quy định tại khoản 1, điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định này bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này nhân với hệ số tương ứng theo quy định như sau:

a) Hệ số 2,5 đối với trường hợp nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 04 tuổi là đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định này;

b) Hệ số 1,5 đối với trường hợp nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em từ đủ 04 tuổi đến dưới 16 tuổi là đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định này, đối tượng quy định tại điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định này.
...
Như vậy, hộ gia đình nhận được mức hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hằng tháng thấp nhất đối với mỗi trẻ em dưới 04 tuổi thuộc khoản 1 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP được xác định như sau:

Mức chuẩn trợ giúp xã hội: 540.000 đồng/tháng.

Hệ số hỗ trợ: 2,5.

Mức hỗ trợ hằng tháng: 540.000 đồng × 2,5 = 1.350.000 đồng/tháng/trẻ.

Trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi là bao nhiêu?

Theo Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định như sau:

Điều 58. Trợ cấp một lần khi sinh con, nhận con khi nhờ mang thai hộ hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

6-jul-2021-085127-gmt1d-2-1793790793.jpg
Ảnh minh họa: Nguồn ảnh: http://tuyengiao.vn/.

1. Lao động nữ sinh con có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 hoặc khoản 5 Điều 50 của Luật này thì được trợ cấp một lần khi sinh con.

Lao động nữ sinh con nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 hoặc khoản 5 Điều 50 của Luật này mà người chồng có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 50 của Luật này thì người chồng được trợ cấp một lần.

2. Lao động nữ mang thai hộ có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 50 của Luật này thì được trợ cấp một lần khi sinh con.

Trường hợp người mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con được trợ cấp một lần.

Trường hợp người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con được trợ cấp một lần.

Trường hợp người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người chồng của người mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm người mang thai hộ sinh con được trợ cấp một lần.

3. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 50 của Luật này thì được trợ cấp một lần.

4. Mức trợ cấp một lần cho mỗi con quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này bằng 02 lần mức tham chiếu tại tháng lao động nữ sinh con, nhận con do nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi.
Mặt khác, mức lương cơ sở áp dụng từ ngày 01/7/2026 là 2.530.000 đồng/tháng.

Như vậy, trợ cấp 1 lần khi nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi hiện nay bằng 02 lần mức tham chiếu nghĩa là 5.060.000 đồng.

Lam Giang (t/h)