Không có mặt đúng thời gian nhập ngũ năm 2027, trường hợp nào bị phạt 40 triệu đồng?

Người lao động không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong quyết định gọi nhập ngũ năm 2027 mà không có lý do chính đáng có thể bị phạt đến 40 triệu đồng.

Người lao động không có mặt đúng thời gian nhập ngũ năm 2027 bị xử phạt như thế nào?

Theo Thư viện pháp luật, căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 218/2025/NĐ-CP có quy định như sau:

Vi phạm quy định về nhập ngũ; quy định thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

25701e4a-2945-4ecc-8da9-9ec302504ef5-1793749175.png

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong quyết định gọi nhập ngũ; quyết định gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân mà không có lý do chính đáng.
...
Như vậy, người lao động không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong quyết định gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong quyết định gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân mà không có lý do chính đáng.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2, khoản 3 Điều 10 Nghị định 218/2025/NĐ-CP còn quy định các mức phạt đối với một số hành vi vi phạm khác liên quan đến nhập ngũ sau đây:

- Phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi cản trở công dân thực hiện quyết định gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện quyết định gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ.

- Phạt từ 50 triệu đến 75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành quyết định gọi nhập ngũ, trừ các trường hợp nêu trên.

Đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện quyết định gọi nhập ngũ, ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

screenshot-1793749134-1793749145.png
Người lao động không có mặt đúng thời gian nhập ngũ ghi trong quyết định gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng có thể bị phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. Ảnh minh họa. ↵

Có được tính thời gian kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào thời gian làm việc hưởng lương hay không?

Quy định về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương như sau:

Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương
...
10. Thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.
Như vậy, thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cũng được tính vào thời gian làm việc được hưởng lương nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

(Căn cứ khoản 10 Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

Lam Giang (t/h)