Từ 7/12/2026, nhân sự hỗ trợ làm trợ giảng tại cơ sở giáo dục đại học cần tiêu chuẩn về trình độ và năng lực ra sao?

Từ ngày 7/12/2026, quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học chính thức có hiệu lực. Theo đó, người đảm nhiệm vị trí trợ giảng phải có trình độ đại học trở lên phù hợp với công việc, nắm vững kiến thức chuyên môn và có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng ngoại ngữ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thư viện Pháp luật, tại khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 5 Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn về trình độ đào tạo và về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với vị trí việc làm trợ giảng của nhân sự hỗ trợ tại cơ sở giáo dục đại học như sau:

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học

Có trình độ đại học trở lên, phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành đảm nhiệm và đáp ứng yêu cầu hỗ trợ giảng viên trong hoạt động giảng dạy.

tro-giang-dai-hoc-1793604628.png
Từ 07/12/2026, nhân sự hỗ trợ làm trợ giảng tại cơ sở giáo dục đại học cần tiêu chuẩn về trình độ và năng lực ra sao? - Ảnh minh hoạ

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học

- Nắm vững kiến thức cơ bản của học phần được phân công hỗ trợ giảng viên trong hoạt động giảng dạy và có kiến thức tổng quát thuộc lĩnh vực chuyên ngành đào tạo;

- Hiểu và thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch, nội dung học phần hoặc chương trình đào tạo được phân công hỗ trợ giảng dạy. Xác định được thực tiễn và xu thế phát triển đào tạo, nghiên cứu của chuyên ngành ở trong và ngoài nước;

- Có năng lực hướng dẫn, hỗ trợ người học; tổ chức và phối hợp thực hiện các hoạt động giảng dạy theo yêu cầu của giảng viên;

tro-giang-dai-hoc-2-1793604663.png
Ảnh minh hoạ

- Sử dụng hiệu quả, an toàn các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động giảng dạy và hỗ trợ giảng dạy;

- Ứng dụng được công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; sử dụng được ngoại ngữ trong thực hiện các nhiệm vụ của vị trí việc làm trợ giảng.

Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/12/2026.

Tiểu Châu (T/h)