Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về việc thu sai BHXH của chủ hộ kinh doanh

Bộ trưởng LĐ-TB&XH khẳng định, luật pháp hiện nay không cho phép thu BHXH của chủ hộ kinh doanh, việc thu BHXH như vậy ở một số địa phương là sai.

Chiều 23/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tham gia làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tại phiên thảo luận về BHXH, ông đã nói về vấn đề thu sai BHXH đối với các hộ kinh doanh.

Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 100, giao Chính phủ tập trung giải quyết vấn đề này. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88 của Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải thống kê, đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Ngày 23/4 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, luật pháp hiện nay không cho phép thu BHXH của đối tượng này, việc thu BHXH như vậy ở một số địa phương là sai. Cơ quan Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sau khi phát hiện sự việc, đã có văn bản chẩn chỉnh vấn đề này.

“Tuy nhiên, sau khi kiểm toán năm 2022, chúng ta tiếp tục phát hiện tình trạng này và yêu cầu tất cả các địa phương cần dừng việc này. Chính phủ đã yêu cầu trong tháng 5 này phải có giải pháp”, ông Dung nói.

Đối thoại - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về việc thu sai BHXH của chủ hộ kinh doanh

 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Quochoi.vn).

Ông Dung cũng cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có đề xuất giải pháp để xử lý. Thứ nhất, những trường hợp đủ điều kiện, Ban soạn thảo Luật BHXH sửa đổi lần này phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề xuất trong Hồ sơ của dự thảo Luật, theo đó với những hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh sẽ cho bổ sung và quy định điều khoản chuyển tiếp sang BHXH bắt buộc.

Như vậy các hộ kinh doanh này sẽ được hưởng đầy đủ chính sách đối với BHXH bắt buộc. Liên quan đến nội dung này, Quốc hội sẽ xem xét trong thời gian tới.

Thứ hai, đối với các đối tượng không đủ điều kiện, tức là không có đăng kí kinh doanh thì được chuyển sang BHXH tự nguyện. Trong trường hợp không đồng ý chuyển sang BHXH tự nguyện thì BHXH có trách nhiệm thực hiện thoái thu và phải đảm bảo chính sách cho thỏa đáng.

“Trong tháng 5 này, Chính phủ sẽ nghe Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo và sẽ đi đến kết luận cuối cùng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.