Hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng cho Tổ trưởng tổ đảng, Phó Bí thư chi bộ ở thôn, tổ dân phố theo Dự thảo, cụ thể ra sao?

Theo dự thảo quy định mới, Tổ trưởng tổ đảng, Phó Bí thư chi bộ ở thôn, tổ dân phố có thể được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2027 nếu được thông qua.

Theo Thư viện pháp luật, Điều 7 Dự thảo Quy định chế độ phụ cấp trách nhiệm đối với cấp uỷ viên các cấp và chế độ hỗ trợ đối với người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách.

bb5b8c8c-c92b-4e80-927f-44850d117e55-1793666392.png

- Mức hỗ trợ đối với người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách quy định tại Điều 6 Quy định này như sau:

+ Người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: 1.000.000 đồng/tháng;

+ Người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách khác quy định tại Điều 6 Quy định này: 500.000 đồng/tháng.

- Chế độ hỗ trợ quy định tại Điều này không áp dụng đối với người đang hưởng phụ cấp người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo quy định của Chính phủ.

Cụ thể, người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: 1.000.000 đồng/tháng đối với các đối tượng tại Điều 6 bao gồm:

(1) Người làm công tác đảng không chuyên trách được hưởng chế độ hỗ trợ khi có quyết định bầu, chỉ định, phân công và được cấp uỷ có thẩm quyền xác nhận đúng đối tượng theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quy định này, gồm:

- Người làm công tác văn phòng cấp uỷ kiêm nhiệm của đảng uỷ cơ sở, đảng uỷ trực thuộc cơ sở;

- Người làm công tác xây dựng Đảng (tổ chức, kiểm tra, tuyên giáo) kiêm nhiệm tại cơ quan tham mưu, giúp việc kiêm nhiệm của đảng uỷ cơ sở, đảng uỷ trực thuộc cơ sở (bao gồm cả uỷ viên uỷ ban kiểm tra kiêm nhiệm không là cấp uỷ viên của đảng uỷ cơ sở, đảng uỷ trực thuộc cơ sở);

- Phó Bí thư chi bộ ở thôn, tổ dân phố;

- Tổ trưởng tổ đảng ở thôn, tổ dân phố.

luong-huu-2026-2-1793666293.jpeg
Nếu được thông qua sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Ảnh minh họa.

(2) Người làm công tác đoàn thể không chuyên trách do tổ chức đoàn thể đề nghị, cấp uỷ có thẩm quyền xác nhận, gồm:

- Ở thôn, tổ dân phố: Phó Trưởng ban công tác Mặt trận; chi hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ; chi hội trưởng Hội Nông dân; chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh; bí thư chi đoàn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

- Ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức đảng: Chủ tịch công đoàn cơ sở; bí thư đoàn cơ sở; chủ tịch hội phụ nữ cơ sở; chủ tịch hội cựu chiến binh cơ sở.

Như vậy, theo dự thảo sẽ hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng cho người làm công tác đảng, đoàn thể không chuyên trách là Tổ trưởng tổ đảng, Phó Bí thư chi bộ ở thôn, tổ dân phố.

Lưu ý: Đây chỉ mới là dự thảo và nếu được thông qua sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, thay thế Quy định 169-QĐ/TW, ngày 24/6/2008 của Ban Bí thư về chế độ phụ cấp trách nhiệm đối với cấp uỷ viên các cấp. Chế độ phụ cấp trách nhiệm và chế độ hỗ trợ theo Quy định này được tính hưởng kể từ ngày 01/01/2027.

Lam Giang (t/h)