Bảo hiểm xe máy bắt buộc có bị xóa bỏ khi Thông tư 04/2021/TT-BTC hết hiệu lực?

Một thông tư liên quan đến bảo hiểm xe cơ giới sắp bị bãi bỏ, nhưng điều đó không có nghĩa người dân được miễn mua bảo hiểm xe máy. Những quy định hiện hành và mức phạt nếu vi phạm vẫn là thông tin chủ phương tiện cần lưu ý.

Thông tin Bộ Tài chính quyết định bãi bỏ Thông tư 04/2021/TT-BTC từ ngày 15.12.2026 đang khiến nhiều người tham gia giao thông đặt câu hỏi liệu bảo hiểm xe máy bắt buộc có còn được duy trì. Tuy nhiên, việc loại bỏ một văn bản hướng dẫn cũ không đồng nghĩa với việc chấm dứt chính sách bảo hiểm. Chủ xe cơ giới vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định hiện hành.

Vì sao Thông tư về bảo hiểm xe cơ giới bị bãi bỏ?

Ngày 28.10.2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 158/2026/TT-BTC về việc bãi bỏ 54 thông tư và 2 quyết định quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ. Văn bản này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15.12.2026.

Đáng chú ý, tại khoản 39 Điều 1, Thông tư 158/2026/TT-BTC quy định bãi bỏ toàn bộ Thông tư 04/2021/TT-BTC. Đây là văn bản từng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong đó có mức phí và trách nhiệm bảo hiểm đối với các loại phương tiện.

images-2026-11-04t195913799-1793797329.jfif
Người điều khiển xe máy vẫn phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định hiện hành, dù Thông tư 04/2021/TT-BTC sẽ bị bãi bỏ từ ngày 15/12/2026. Ảnh minh họa

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dân, bởi bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm bắt buộc gắn liền với hoạt động tham gia giao thông hằng ngày. Không ít người từ đó suy đoán rằng việc bãi bỏ thông tư đồng nghĩa với việc Nhà nước không còn yêu cầu chủ phương tiện mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, cách hiểu này chưa chính xác. Việc bãi bỏ Thông tư 04/2021/TT-BTC nằm trong quá trình rà soát, điều chỉnh hệ thống văn bản pháp luật. Trước đó, Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã được thay thế bằng Nghị định 67/2023/NĐ-CP kể từ ngày 6.9.2023. Vì vậy, việc tiếp tục loại bỏ văn bản hướng dẫn cũ không làm thay đổi bản chất của chính sách bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc vẫn được duy trì

Căn cứ pháp lý về nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vẫn được xác lập trong các quy định hiện hành.

Cụ thể, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 xác định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại hình bảo hiểm bắt buộc.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 56 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 quy định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Các quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí, giới hạn trách nhiệm và thủ tục bồi thường hiện được điều chỉnh chủ yếu bởi Nghị định 67/2023/NĐ-CP và những nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 220/2026/NĐ-CP.

Theo biểu phí quy định tại Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức phí bảo hiểm trong thời hạn một năm, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, được áp dụng như sau:

  • Xe mô tô hai bánh dưới 50cc: 55.000 đồng.
  • Xe mô tô hai bánh từ 50cc trở lên: 60.000 đồng.
  • Xe máy điện: 55.000 đồng.

Đối với trách nhiệm bồi thường, giới hạn bảo hiểm cho thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Riêng thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và xe gắn máy gây ra có giới hạn trách nhiệm 50 triệu đồng/vụ.

Như vậy, dù Thông tư 04/2021/TT-BTC bị bãi bỏ từ ngày 15.12.2026, người dân vẫn phải thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho phương tiện theo quy định pháp luật.

bao-hiem-xe-may-1793797329.jpeg
Người đi xe máy không có chứng nhận bảo hiểm bắt buộc còn hiệu lực có thể bị phạt từ 200.000–300.000 đồng theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Ảnh minh họa

Không có bảo hiểm xe máy còn hiệu lực bị phạt bao nhiêu?

Việc duy trì bảo hiểm bắt buộc không chỉ nhằm bảo đảm trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện mà còn góp phần bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba khi xảy ra tai nạn giao thông.

Do đó, người điều khiển xe máy cần chú ý thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận bảo hiểm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định trước khi lưu thông.

Theo điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện tương tự không có chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 200.000–300.000 đồng.

Đối với người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải, trường hợp không mang theo chứng nhận bảo hiểm bắt buộc còn hiệu lực cũng bị áp dụng mức phạt từ 200.000–300.000 đồng theo điểm a cùng khoản.

Người dân có thể sử dụng chứng nhận bảo hiểm dưới dạng bản giấy hoặc bản điện tử theo quy định, bảo đảm thông tin đầy đủ và còn thời hạn hiệu lực.

Như vậy, thông tin bãi bỏ Thông tư 04/2021/TT-BTC không đồng nghĩa với việc xóa bỏ quy định mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Chủ phương tiện cần phân biệt rõ việc thay thế, bãi bỏ văn bản hướng dẫn với việc chấm dứt một chính sách pháp luật để tránh hiểu sai và vi phạm khi tham gia giao thông.

Mai Hương (T/H)