Bộ Nội vụ ấn định hạn chót báo cáo thưởng Tết 2027, người lao động cần biết thông tin quan trọng

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương tổng hợp tình hình tiền lương, tiền thưởng và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2027 của doanh nghiệp, gửi báo cáo trước ngày 25/11/2026.

Kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2027 cho người lao động theo Công văn 12421/BNV-CTL&BHXH năm 2026 cần gửi về Bộ Nội vụ vào ngày nào?

Theo Thư viện pháp luật, căn cứ theo Công văn 12421/BNV-CTL&BHXH năm 2026 do Bộ Nội vụ ban hành ngày 30/10/2026 về việc báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong các doanh nghiệp.

3b205643-a099-4d63-b513-7426b32b857b-1793925186.png

Mục 3 Công văn 12421/BNV-CTL&BHXH năm 202 quy định:

Nhằm nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong các doanh nghiệp phục vụ công tác quản lý nhà nước, đồng thời triển khai các giải pháp ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp Tết, Bộ Nội vụ đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ sau:

- Chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất báo cáo tình hình lao động, tiền lương, nợ lương, quan hệ lao động năm 2026; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2027; tổng hợp số liệu (theo biểu mẫu đính kèm) gửi về Bộ Nội vụ (qua Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội) trước ngày 25/11/2026.

Như vậy, yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất báo cáo kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2027 gửi về Bộ Nội vụ trước ngày 25/11/2026.

Người lao động nghỉ việc cuối năm có được nhận tiền thưởng Tết Nguyên Đán 2027 không?

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về tiền thưởng Tết Nguyên Đán 2027 khi nghỉ việc cuối năm như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

screenshot-1793925072-1793925096.png
Công nhân gói bánh chưng dịp Tết Bính Ngọ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo quy định trên, thưởng Tết không phải là khoản tiền bắt buộc mà người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động. Việc có thưởng Tết hay không, thưởng tết nhiều hay ít sẽ dựa vào kết quả kinh doanh của người sử dụng lao động và đóng góp của người lao động trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải công khai quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động.

Do đó, để biết được người lao động nghỉ việc cuối năm có được nhận thưởng Tết hay không, người lao động cần kiểm tra kỹ 03 loại văn bản sau:

- Hợp đồng lao động.

- Thỏa ước lao động tập thể.

- Quy chế thưởng mà doanh nghiệp công bố.

Nếu hợp đồng hoặc quy chế thưởng hoặc thỏa ước lao động ghi rõ sẽ thưởng tết kể cả khi nhân viên nghỉ việc cuối năm thì lúc này người sử dụng lao động buộc phải chi trả thưởng tết cho người lao động. Mức thưởng sẽ dựa trên thỏa thuận mà các bên đã ghi nhận.

Trường hợp người sử dụng lao động trốn tránh không trả như đã thỏa thuận dù người lao động đã khiếu nại thì người lao động có thể khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết và đòi lại quyền lợi chính đáng.

Còn nếu tất cả văn bản đã đề cập không ghi rõ có được thưởng Tết hay không, người lao động nên nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo và tác động thêm ở phía công đoàn để dễ thương lượng.

Lam Giang (t/h)