Tin vui: Người sinh năm 1967 trở về trước có thể được nhận trợ cấp 1,62 triệu đồng/tháng từ năm 2027, cụ thể ra sao?

Từ năm 2027, một số người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng lên tới 1,62 triệu đồng. Tuy

Từ năm 2027, một số người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng lên tới 1,62 triệu đồng. Tuy nhiên, khoản hỗ trợ này không áp dụng cho tất cả người bước sang tuổi 60 mà đi kèm những điều kiện cụ thể về hoàn cảnh và khả năng được chăm sóc tại cộng đồng.

Mức trợ cấp 1,62 triệu đồng/tháng được tính như thế nào?

Theo Nghị định số 335/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội, mức chuẩn trợ giúp xã hội được quy định là 540.000 đồng/tháng. Đây là căn cứ để xác định mức trợ cấp hằng tháng cho từng nhóm đối tượng theo hệ số tương ứng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 5/10/2026, trong đó quy định cụ thể các nhóm người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội và mức hỗ trợ căn cứ vào độ tuổi, hoàn cảnh gia đình.

Đáng chú ý, tại điểm đ khoản 1 Điều 6, người cao tuổi thuộc một số trường hợp đặc biệt có thể được áp dụng hệ số trợ cấp 3,0. Với mức chuẩn 540.000 đồng/tháng, số tiền được nhận tương ứng là:

540.000 đồng x 3,0 = 1.620.000 đồng/tháng.

Đây là mức trợ cấp dành cho nhóm người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện sinh sống tại cộng đồng và được người khác nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng theo quy định.

Ngoài nhóm này, Nghị định 335/2026/NĐ-CP còn quy định các mức trợ cấp khác đối với người cao tuổi thuộc hộ nghèo.

Cụ thể, người từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người phụng dưỡng nhưng người đó đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng được áp dụng hệ số 1,5. Mức trợ cấp tương ứng là 810.000 đồng/tháng.

Đối với người từ đủ 75 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo và đáp ứng điều kiện tương tự, hệ số trợ cấp được nâng lên 2,0, tương đương 1,08 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức 1,62 triệu đồng/tháng là mức hỗ trợ dành cho trường hợp có hệ số cao nhất trong ba nhóm người cao tuổi nêu trên.

1793613146714-1870493767235431998-8813458017045788548-68a1f0892e17f1b7259db2966f97792c-1793853834.jpg

Những người sinh năm 1967 có được nhận trợ cấp 1,62 triệu đồng?

Theo Luật Người cao tuổi, công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên được xác định là người cao tuổi.

Do đó, bước sang năm 2027, những người sinh năm 1967 sẽ lần lượt đủ 60 tuổi theo ngày, tháng, năm sinh. Đây là nhóm tuổi bắt đầu có thể đáp ứng điều kiện về độ tuổi để xem xét hưởng chính sách trợ cấp dành cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đủ 60 tuổi không đồng nghĩa với việc đương nhiên được nhận 1,62 triệu đồng mỗi tháng. Để được hưởng mức trợ cấp này, người cao tuổi phải đồng thời đáp ứng các điều kiện tại điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP.

Cụ thể, đối tượng phải thuộc hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng; không có điều kiện sống tại cộng đồng và đủ điều kiện được tiếp nhận vào cơ sở trợ giúp xã hội, nhưng có người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại cộng đồng.

Đây là nhóm đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được hỗ trợ về điều kiện sinh hoạt và chăm sóc thường xuyên.

Như vậy, người sinh năm 1967 trở về trước nếu đã đủ 60 tuổi và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên có thể được xem xét hưởng mức trợ cấp 1,62 triệu đồng/tháng. Những người chỉ đáp ứng điều kiện về tuổi nhưng không thuộc diện hộ nghèo hoặc không đáp ứng các điều kiện còn lại sẽ không được tự động hưởng mức hỗ trợ này.

Thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp được thực hiện ra sao?

1793853888498-1870493767235431998-8813458017045788548-8ce273e3fcc13898e9213bcf2c71dbfc-1793853916.jpg

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp xã hội theo hướng tạo thuận lợi cho người dân.

Theo đó, người thuộc diện được hưởng chính sách hoặc người giám hộ của đối tượng cần chuẩn bị Tờ khai đề nghị trợ cấp xã hội, trợ cấp hưu trí xã hội theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định.

Hồ sơ có thể được gửi bằng một trong ba hình thức:

  • Nộp trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.
  • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.
  • Nộp trực tiếp tại bất kỳ Bộ phận Một cửa nào.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 7 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp xã nơi người đề nghị cư trú có trách nhiệm xác thực thông tin với các cơ sở dữ liệu liên quan, tổ chức thẩm định và ban hành quyết định giải quyết chế độ.

Trường hợp hồ sơ đáp ứng đầy đủ điều kiện, người đề nghị được hưởng trợ cấp kể từ tháng Chủ tịch UBND cấp xã ký quyết định. Nếu không đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đáng chú ý, đối với hồ sơ nộp trực tuyến, hệ thống dịch vụ công có thể tự động điền những thông tin đã được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu hộ tịch điện tử, dữ liệu bảo hiểm và các hệ thống thông tin liên quan. Người dân chỉ cần bổ sung những nội dung còn thiếu.

Mai Ngọc (t/h)