Chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc do sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố tại tỉnh Lâm Đồng đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dân. Bên cạnh quy định về đối tượng và mức hưởng, điều kiện phải hoàn trả khoản trợ cấp đã nhận là nội dung đáng chú ý được Hội đồng nhân dân tỉnh quy định cụ thể tại Nghị quyết số 67/2026/NQ-HĐND.
Hai trường hợp phải hoàn trả hoặc bị thu hồi tiền trợ cấp nghỉ việc
Theo Nghị quyết số 67/2026/NQ-HĐND ngày 24/9/2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng, chính sách hỗ trợ được áp dụng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do cơ cấu, kiện toàn đội ngũ trong quá trình sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố năm 2026.
- Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP hưởng phụ cấp gần 7.000.000 đồng/tháng từ 10/10/2026 theo Nghị quyết 97, cụ thể ra sao?
- Công dân tốt nghiệp THCS có thể làm Phó trưởng thôn từ ngày 25/10/2026 theo Quyết định 148, cụ thể ra sao?
- Tiêu chuẩn Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố từ ngày 25/10/2026 theo Quyết định 148?
Đáng chú ý, tại khoản 3 và khoản 4 Điều 3, nghị quyết quy định rõ những trường hợp phải hoàn trả hoặc bị thu hồi khoản kinh phí đã được chi trả.

Thứ nhất, phải hoàn trả tiền hỗ trợ nếu được tuyển dụng hoặc bố trí công việc trở lại trong thời hạn 60 tháng.
Cụ thể, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố đã nhận tiền hỗ trợ theo nghị quyết này nhưng sau đó được bầu cử hoặc tuyển dụng trở lại vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước sẽ phải hoàn trả khoản tiền đã nhận.
Quy định tương tự cũng áp dụng đối với trường hợp người đã nhận trợ cấp được bố trí trở lại làm người hoạt động không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố trong thời gian 60 tháng, tính từ ngày kết thúc hoạt động.
Khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên, người nhận hỗ trợ có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã được chi trả cho cơ quan, tổ chức thực hiện việc hỗ trợ trước đó.
Đây là quy định nhằm bảo đảm chính sách hỗ trợ nghỉ việc được thực hiện đúng mục đích, tránh tình trạng một người vừa nhận trợ cấp do chấm dứt hoạt động, vừa quay trở lại đảm nhiệm công việc thuộc diện điều chỉnh của nghị quyết trong thời gian quy định.
Thứ hai, bị thu hồi tiền nếu không đủ điều kiện hoặc kê khai sai thông tin.
Khoản 4 Điều 3 Nghị quyết 67/2026/NQ-HĐND quy định, sau khi đã chi trả chế độ hỗ trợ, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện người nhận tiền không đáp ứng điều kiện hưởng, kê khai không đúng sự thật hoặc thuộc trường hợp đã nhận chính sách theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP hay một chính sách hỗ trợ khác có cùng mục đích thì khoản kinh phí chi sai phải được thu hồi theo quy định pháp luật.
Trong trường hợp này, trách nhiệm thu hồi không chỉ liên quan đến người nhận tiền mà còn bao gồm cơ quan, cá nhân có liên quan đến việc chi trả không đúng quy định.
Như vậy, có thể thấy hai nhóm tình huống cần đặc biệt lưu ý: người đã nhận trợ cấp nhưng quay trở lại làm việc trong thời hạn 60 tháng theo quy định và người được xác định hưởng sai chế độ do không đủ điều kiện, kê khai không chính xác hoặc hưởng trùng chính sách.
Trưởng thôn, Bí thư chi bộ có thuộc diện phải hoàn trả trợ cấp?

Theo Điều 14 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, nhóm chức danh này gồm:
- Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố.
- Bí thư Chi bộ.
- Trưởng Ban Công tác Mặt trận.
Đây là những chức danh thuộc nhóm người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo quy định hiện hành.
Do đó, Trưởng thôn và Bí thư chi bộ tại Lâm Đồng nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 67/2026/NQ-HĐND thì cũng phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc về hoàn trả, thu hồi kinh phí khi phát sinh những trường hợp được quy định tại Điều 3.
Cần lưu ý, không phải tất cả những người giữ chức danh Trưởng thôn hay Bí thư chi bộ nghỉ việc đều đương nhiên được hưởng khoản hỗ trợ này. Đối tượng áp dụng phải đáp ứng điều kiện cụ thể tại nghị quyết, trong đó có yêu cầu nghỉ việc do cơ cấu, kiện toàn đội ngũ khi sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố năm 2026 và không thuộc diện giải quyết chính sách theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP.