Từ 08/12/2026, sinh viên hoàn thành 70% chương trình đại học có thể học sư phạm để trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông theo Thông tư 91, cụ thể ra sao?

Người đã tích lũy ít nhất 70% chương trình đào tạo thuộc ngành phù hợp có thể đăng ký học để trở thành giáo viên phổ thông từ ngày 8/12/2026.

Từ 08/12/2026, sinh viên hoàn thành 70% chương trình đại học có thể học sư phạm để trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông theo Thông tư 91 ra sao?

Theo Thư viện pháp luật, căn cứ vào Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, có hiệu lực từ ngày 08/12/2026.

a96ec47e-159d-44e4-8d4f-5f1313f299d2-1793695684.png

Theo đó, tại Phần I Chương trình bồi dưỡng ban hành kèm Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT, quy định đối tượng áp dụng là:

Người có bằng cử nhân trở lên hoặc sinh viên đã tích lũy tối thiểu 70% tổng khối lượng học tập của chương trình đào tạo trình độ đại học ngành đào tạo phù hợp với môn học và cấp học, có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học cơ sở (THCS) và giáo viên trung học phổ thông (THPT).

Như vậy, sinh viên chưa tốt nghiệp đại học vẫn có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nếu đã hoàn thành ít nhất 70% tổng khối lượng học tập và đang theo học ngành đào tạo phù hợp với môn học, cấp học dự kiến giảng dạy.

Ngoài ra, Thông tư này còn mở rộng thêm một số đối tượng khác gồm:

- Người có bằng cao đẳng trở lên hoặc sinh viên đã tích lũy tối thiểu 70% chương trình đào tạo trình độ cao đẳng trở lên thuộc ngành phù hợp với một số môn học như Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học và Công nghệ… cũng có thể tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

- Người có bằng cử nhân hoặc sinh viên đã tích lũy tối thiểu 70% chương trình đại học ngành phù hợp với môn Giáo dục thể chất có thể học để trở thành giáo viên tiểu học.

Đáng chú ý, Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có tổng khối lượng 32 tín chỉ, gồm 12 tín chỉ kiến thức chung và 20 tín chỉ kiến thức chuyên ngành, thực tập sư phạm (trong đó 16 tín chỉ bắt buộc và 04 tín chỉ tự chọn) (theo Phần III Chương trình bồi dưỡng ban hành kèm Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT)

Sau khi hoàn thành chương trình và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, người học được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tương ứng với cấp học đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng.

sap-nhap-1-1764918899-1793695602.jpg
Sinh viên hoàn thành 70% chương trình đại học có thể học sư phạm để trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông theo Thông tư 91. Ảnh minh họa.

Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện thế nào?

Căn cứ Điều 17 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 56/2026/TT-BGDĐT.

Theo đó, sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(1) Tích lũy đủ số tín chỉ của các học phần theo yêu cầu của chương trình đào tạo và được xếp loại học lực từ trung bình trở lên;

(2) Tại thời điểm xét tốt nghiệp không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập;

(3) Hoàn thành các yêu cầu cần đạt của chương trình đào tạo và các yêu cầu khác theo quy định chuẩn chương trình đào tạo.

(khoản 1 Điều 17 Quy chế kèm theo Thông tư 56/2026/TT-BGDĐT)

Điều kiện để sinh viên được cấp bằng cùng lúc trình độ đại học và trình độ thạc sĩ là gì?
Điều 22 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 56/2026/TT-BGDĐT quy định sinh viên được cấp bằng cùng lúc trình độ đại học và trình độ thạc sĩ khi đáp ứng chuẩn đầu ra và yêu cầu cần đạt của từng giai đoạn và toàn bộ quá trình đào tạo.

images-30-1793695742.jpg
Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện thế nào?

Cụ thể:

Học chương trình tích hợp trình độ đại học và trình độ thạc sĩ

- Cơ sở đào tạo quy định khối lượng học tập tối đa của học phần trình độ thạc sĩ được sinh viên tích lũy trong giai đoạn cuối của chương trình đào tạo tích hợp đại học và thạc sĩ; quy định trường hợp sinh viên không tiếp tục hoặc không đủ điều kiện học chương trình thạc sĩ.

- Sinh viên tham gia chương trình tích hợp được tư vấn học thuật, thông tin đầy đủ về học phí, tiến độ học tập, điều kiện duy trì, điều kiện chuyển ra khỏi chương trình và quyền lợi liên quan.

- Sinh viên thuộc chương trình đào tạo trình độ đại học chính quy được phép đăng ký học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ cùng nhóm ngành đào tạo khi đạt ít nhất 3/4 khối lượng học tập chuẩn của chương trình đào tạo trình độ đại học ban đầu và có điểm trung bình tích lũy đạt khá trở lên.

- Sinh viên được cấp bằng cùng lúc trình độ đại học và trình độ thạc sĩ khi đáp ứng chuẩn đầu ra và yêu cầu cần đạt của từng giai đoạn và toàn bộ quá trình đào tạo.

- Quy chế của cơ sở đào tạo quy định chi tiết quy trình sinh viên đăng ký học vượt chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ; yêu cầu tiên quyết để được học vượt các học phần đối với các chương trình đào tạo chuyên sâu.

(khoản 4 Điều 22 Quy chế kèm theo Thông tư 56/2026/TT-BGDĐT)

Lam Giang (t/h)