Từ ngày 1/1/2027: Người dân có bị cấm mua bán điện thoại, máy tính cũ không?

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 63/2026/TT-BKHCN ngày 27/10/2026, công bố chi tiết danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu kèm theo mã số hàng hóa (mã HS).

Từ năm 2027, những thiết bị điện tử nào bị cấm nhập khẩu?

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 63/2026/TT-BKHCN ngày 27/10/2026, công bố chi tiết danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu kèm theo mã số hàng hóa (mã HS).

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2027, đồng thời thay thế Thông tư 11/2018/TT-BTTTT trước đây của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo danh mục ban hành kèm văn bản, nhiều nhóm thiết bị công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông đã qua sử dụng sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam nếu thuộc mã hàng hóa bị liệt kê.

images-45-1793712460.jfif

Một số nhóm sản phẩm đáng chú ý gồm:

  • Máy tính và thiết bị xử lý dữ liệu: Máy tính, máy xử lý dữ liệu tự động cùng các khối chức năng và bộ phận liên quan thuộc nhóm mã HS 8470, 8471.
  • Điện thoại và thiết bị viễn thông: Điện thoại thông minh, điện thoại di động cùng một số thiết bị truyền, nhận âm thanh, hình ảnh và dữ liệu thuộc nhóm mã HS 8517.
  • Thiết bị âm thanh: Micro, loa, tai nghe, bộ khuếch đại âm thanh và các thiết bị liên quan thuộc danh mục.
  • Thiết bị hình ảnh: Máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, camera truyền hình và một số thiết bị ghi, tái tạo hình ảnh.
  • Thiết bị hiển thị: Màn hình, máy chiếu và các thiết bị điện tử liên quan thuộc mã hàng hóa được quy định.
  • Thiết bị thu phát tín hiệu: Một số thiết bị ra đa, dẫn đường, thu phát sóng vô tuyến và điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến.

Không chỉ sản phẩm hoàn chỉnh, bộ phận, phụ kiện, cụm linh kiện và linh kiện điện tử đã qua sử dụng của các sản phẩm thuộc danh mục cấm cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh.

Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu điện thoại, máy tính cũ hoặc linh kiện điện tử đã qua sử dụng cần rà soát kỹ mặt hàng kinh doanh trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu từ năm 2027.

Điện thoại tân trang, thay pin, thay vỏ có bị cấm nhập khẩu?

Một nội dung đáng chú ý trong Thông tư 63/2026/TT-BKHCN là quy định đối với sản phẩm công nghệ số tân trang.

Trên thị trường, điện thoại tân trang thường là những thiết bị đã qua sử dụng, sau đó được kiểm tra, sửa chữa, thay thế linh kiện và khôi phục chức năng, chất lượng, hình thức gần tương đương sản phẩm mới.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 63/2026/TT-BKHCN, sản phẩm công nghệ số tân trang có mã HS thuộc danh mục cấm nhập khẩu cũng không được phép nhập khẩu.

Đáng chú ý, sản phẩm tân trang được xác định là thiết bị đã qua sử dụng, được sửa chữa, thay thế linh kiện để phục hồi chức năng, chất lượng và hình thức tương đương sản phẩm mới. Nhóm hàng này còn phải đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chế độ bảo hành và nhãn hàng hóa như sản phẩm mới theo quy định pháp luật.

Như vậy, một chiếc điện thoại dù đã được thay pin, thay màn hình, thay vỏ hoặc sửa chữa để có hình thức gần như mới vẫn không mặc nhiên được xem là hàng mới khi làm thủ tục nhập khẩu.

Nếu sản phẩm thuộc danh mục cấm theo mã HS, việc tân trang, sửa chữa hoặc thay thế linh kiện không làm thay đổi quy định cấm nhập khẩu.

Quy định này đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ đã qua sử dụng, đặc biệt là những đơn vị chuyên nhập khẩu điện thoại tân trang từ nước ngoài.

1793712447120-1870493767235431998-8813458017045788548-2f34ab2a40c4938273d7e1f82449ba36-1793712513.jpg

Người dân có còn được mua bán điện thoại, máy tính cũ từ năm 2027?

Đây là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi thông tin về lệnh cấm nhập khẩu thiết bị điện tử cũ được công bố.

Cần hiểu rằng, Thông tư 63/2026/TT-BKHCN quy định về danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu vào Việt Nam, không phải lệnh cấm chung đối với mọi hoạt động mua bán, trao đổi và sử dụng thiết bị cũ trong nước.

Do đó, từ ngày 1/1/2027, người dân vẫn có thể mua bán, trao đổi điện thoại, máy tính, máy ảnh cũ đang lưu thông hợp pháp tại thị trường Việt Nam theo các quy định có liên quan.

Chẳng hạn, một cá nhân muốn bán lại chiếc điện thoại đã sử dụng cho người khác hoặc mua một chiếc máy tính cũ từ cửa hàng trong nước không mặc nhiên bị cấm chỉ vì thiết bị đã qua sử dụng.

Tương tự, các cửa hàng kinh doanh điện thoại cũ vẫn có thể tiếp tục hoạt động mua bán, sửa chữa và trao đổi thiết bị có nguồn gốc hợp pháp, miễn là đáp ứng các quy định pháp luật liên quan.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là nguồn cung hàng hóa từ nước ngoài có thể chịu tác động trực tiếp. Những doanh nghiệp đang phụ thuộc vào hoạt động nhập khẩu điện thoại, máy tính và linh kiện cũ thuộc danh mục sẽ phải điều chỉnh phương án kinh doanh, tìm kiếm nguồn hàng phù hợp với quy định mới.

Đối với người tiêu dùng, khi mua điện thoại hoặc máy tính cũ, việc kiểm tra nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ và thông tin của đơn vị bán hàng vẫn rất cần thiết để hạn chế rủi ro liên quan đến hàng hóa không rõ xuất xứ.

Mai Ngọc (t/h)