Chính thức: Cha mẹ thuộc trường hợp này sẽ được nhận 5.422.000 đồng/tháng theo nghị Nghị định 321

Từ ngày 1/10/2026, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng được điều chỉnh theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP.

Cha mẹ của một liệt sĩ được nhận 5.422.000 đồng/tháng trong trường hợp nào?

Theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi được nâng lên 3.012.000 đồng.

Căn cứ mức chuẩn mới và Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định, thân nhân của một liệt sĩ (trừ trường hợp được quy định riêng đối với con liệt sĩ) được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng 3.012.000 đồng.

Đặc biệt, chính sách còn quy định khoản trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng 2.410.000 đồng đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ thuộc diện sống cô đơn.

than-nhan-liet-si-duoc-huong-tro-cap-bao-nhieu-tien-moi-thang-152438-1794038232.png

Như vậy, cha hoặc mẹ của một liệt sĩ nếu đáp ứng điều kiện sống cô đơn theo quy định sẽ được hưởng đồng thời hai khoản trợ cấp, gồm:

  • Trợ cấp tuất hằng tháng: 3.012.000 đồng.
  • Trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng: 2.410.000 đồng.

Tổng cộng, mức hưởng là 5.422.000 đồng/người/tháng.

Đây là chính sách nhằm tăng cường hỗ trợ vật chất, góp phần bảo đảm đời sống cho những thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là người không còn chỗ dựa gia đình.

Thế nào được xác định là người sống cô đơn?

Một trong những điều kiện quan trọng để được nhận thêm khoản trợ cấp tuất nuôi dưỡng là phải thuộc diện sống cô đơn theo quy định pháp luật.

Theo khoản 3 Điều 4 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người sống cô đơn được xác định là người sống độc thân và không còn thân nhân.

Điều này đồng nghĩa, việc một người cao tuổi sống một mình, không ở cùng con cháu hoặc thường xuyên phải tự chăm sóc bản thân chưa đủ căn cứ để xác định thuộc diện sống cô đơn.

Cơ quan có thẩm quyền cần căn cứ vào tình trạng nhân thân và các điều kiện pháp lý liên quan để xem xét chế độ.

Do đó, cha mẹ liệt sĩ cần phân biệt rõ giữa hoàn cảnh sống một mình trên thực tế và trường hợp sống cô đơn theo quy định. Đây là yếu tố quyết định việc có được hưởng thêm khoản trợ cấp tuất nuôi dưỡng 2.410.000 đồng mỗi tháng hay không.

Cha mẹ có hai con là liệt sĩ được hưởng bao nhiêu tiền?

Không chỉ trường hợp có một người con là liệt sĩ, chính sách mới còn quy định mức trợ cấp đối với thân nhân của hai liệt sĩ trở lên.

Theo Phụ lục I Nghị định 321/2026/NĐ-CP, thân nhân của hai liệt sĩ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng 6.024.000 đồng.

Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ thuộc diện sống cô đơn và đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng, người đó được nhận thêm 2.410.000 đồng mỗi tháng.

Như vậy, tổng mức trợ cấp có thể đạt 8.434.000 đồng/người/tháng, bao gồm:

  • Trợ cấp tuất đối với thân nhân của hai liệt sĩ: 6.024.000 đồng.
  • Trợ cấp tuất nuôi dưỡng: 2.410.000 đồng.

Mức hưởng này thể hiện sự ưu tiên của chính sách đối với những gia đình có nhiều người con hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trường hợp nào cha mẹ liệt sĩ được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm?

2e12d31bafec4b1e989b16147a56f64c-52690-1794038311.jpg

Bên cạnh chế độ trợ cấp tiền mặt, cha mẹ liệt sĩ còn có thể được hưởng chính sách điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo quy định về ưu đãi người có công.

Theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, chế độ điều dưỡng được thực hiện định kỳ. Trong đó, cha mẹ liệt sĩ thuộc một trong hai trường hợp sau được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm:

  • Người có từ hai con là liệt sĩ trở lên.
  • Người chỉ có một con duy nhất và người con đó là liệt sĩ.
  • Đối với các trường hợp cha mẹ liệt sĩ khác, chế độ điều dưỡng được thực hiện theo chu kỳ hai năm một lần.

Chính sách này nhằm quan tâm toàn diện hơn đến sức khỏe, đời sống tinh thần của thân nhân những người đã hy sinh vì đất nước.

Mai Ngọc (t/h)