Từ ngày 05/12/2026 hỗ trợ 5.000.000 đồng/tháng cho công chức xã chuyên trách về chuyển đổi số theo Thông tư 62, khi đáp ứng điều kiện nào?

Từ ngày 5/12/2026, công chức cấp xã chuyên trách về chuyển đổi số có thể được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Thông tư 62/2026/TT-BKHCN.

Hỗ trợ 5.000.000 đồng/tháng cho công chức xã chuyên trách về chuyển đổi số, đối tượng nào được hưởng?

Theo Thư viện pháp luật, khoản 3 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN (có hiệu lực từ ngày 05/12/2026) quy định xác định đối tượng hưởng mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 179/2025/NĐ-CP (khoản 1 Điều 3 Nghị định 179/2025/NĐ-CP quy định mức hỗ trợ là 5.000.000 đồng/tháng) theo vị trí việc làm.

cds-1794040728.jpg
Hỗ trợ người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng 5 triệu đồng/tháng. Ảnh: baochinhphu.vn

Cụ thể, Công chức cấp xã đảm nhiệm vị trí việc làm quy định tại điểm h và điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN gồm: (1) Chuyên viên về lĩnh vực phát thanh truyền hình; báo chí; thông tin cơ sở; thông tin đối ngoại; bưu chính; ứng dụng công nghệ thông tin; giao dịch điện tử; chính quyền số; kinh tế số; xã hội số; chuyển đổi số ở cấp xã (Mục II Phụ lục V kèm theo Nghị định 361/2025/NĐ-CP); (2) Chuyên viên thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, theo dõi việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Uỷ ban nhân dân cấp xã (Mục II Phụ lục V kèm theo Nghị định 361/2025/NĐ-CP).

Các đối tượng này được hưởng mức hỗ trợ khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

- Được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm vị trí việc làm bằng văn bản;

- Được cấp có thẩm quyền phân công chuyên trách thực hiện nhiệm vụ về chuyển đổi số (bao gồm: công nghiệp công nghệ thông tin hoặc công nghiệp công nghệ số, công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, giao dịch điện tử) bằng văn bản.

Như vậy, từ ngày 05/12/2026 hỗ trợ 5.000.000 đồng/tháng cho công chức xã chuyên trách về chuyển đổi số thuộc đối tượng nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện trên.

eb27cec5-7b9d-463e-bccf-9a9ee2ed8be0-1794040865.png

Công chức làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số không được tính hưởng mức hỗ trợ trong thời gian nào?

Theo Điều 4 Nghị định 179/2025/NĐ-CP công chức làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số không được hưởng mức hỗ trợ 5.000.000 đồng/tháng nếu thuộc trong khoảng thời gian sau:

- Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ một tháng trở lên.

- Thời gian nghỉ việc hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc đình chỉ công tác.

- Thời gian không đảm nhiệm công việc chuyên môn, nghiệp vụ quy định tại Điều 2 Nghị định 179/2025/NĐ-CP liên tục từ một tháng trở lên.

Lam Giang (t/h)